Ở Việt Nam, có nguồn tài nguyên đá ốp lát phong phú và đa dạng, đặc biệt ở các tỉnh miền trung và nam trung bộ. Tài nguyên đá ốp lát nguồn gốc mác ma dồi dào có thể khai thác thương mại. Hiện nay, nhu cầu sử dụng nguyên liệu xây dựng tăng lên mạnh mẽ. Khắp các tỉnh thành đều có các mỏ đá đang đi vào khai thác với trữ lượng lớn. Tuy nhiên, khai thác đá khối là một công nghệ phức tạp, đòi hỏi những yêu cầu khắt khe trong kỹ thuật bóc tách đá ra khỏi nguyên khối cũng như gia công định hìnhcác khối đá theo những yêu cầu thương phẩm cần thiết. Hiện nay, công nghệ khai thác đá khối được đánh giá qua hai chỉ tiêu là suất thu hồi đá khối nguyên khai và suất thu hồi đá khối thương phẩm. Đây là chỉ số giá trị kinh tế của khoáng sản khai thác.
Mặt khác, việc khai thác đá khối bằng phương pháp truyền thống là khai thác bằng mìn và thuốc nổ, vừa gây nguy hiểm đến tinh mạng của người thực hiện vừa phá hủy môi trường, phá hủy một số khoáng sản, tài nguyên thiên nhiên.
Hiểu được điều này, một thợ cơ khí ở tỉnh Nghệ An đã cho ra đời giải pháp công nghệ mới: Máy cắt đá bằng dây kim cương. Thiết bị giúp tối ưu hóa quá trình khai thác đá, giảm thiểu ô nhiễm môi trường và đảm bảo an toàn cho người lao động.

may cat da 96273

Máy cắt đá bằng dây kim cương. Nguồn: Sáng kiến - Giải pháp

Ưu điểm: giá thành thấp, có tính cơ động cao, dễ thay thế phụ tùng, dễ sử dụng,không tốn nhân công, năng suất: 7-8m3 đá/ giờ, thẩm mĩ đẹp, tính phù hợp cao với địa lý, khí hậu và môi trường Việt Nam
Ngoài việc cắt đá nguyên khối, máy còn có thể được sử dụng để cắt bê tông cốt thép, phá dỡ nhà cao tầng.
Thiết bị ra đời sẽ giúp người công nhân tại các mỏ đá sẽ tránh được những đáng tiếc xảy ra trong quá trình khai thác, đồng thời đảm bảo an toàn môi trường làm việc cho công nhân, năng suất cao, góp phần nâng cao giá trị gia tăng của san phẩm để thu lại nguồn lợi cao nhất.