Ngoài việc dùng phân vô cơ người ta còn sử dụng phân hữu cơ sinh học, phân vi sinh, phân bón qua lá… nhằm góp phần tăng năng suất cây trồng và cải thiện môi trường. Vì thành phần vi lượng có trong phân vô cơ và hữu cơ không đủ cung cấp cho cây trồng, nên các chất kích thích sinh trưởng cũng đang được sử dụng rộng rãi.
    Sáng chế đề xuất một loại phân bón là chứa các nguyên tố đất hiếm có tác dụng thúc đẩy quá trình phát triển của cây, tăng hàm lượng chất diệp lục, tăng quá trình quang hóa và mức hấp thụ các chất dinh dưỡng vi lượng cũng như vĩ lượng, tăng khả năng chống chịu trong điều kiện bất thuận lợi của thời tiết. Thành phần của phân bón theo sáng chế bao gồm: muối nitrat đất hiếm(hòa tan oxit đất hiếm bằng axit nitric kỹ thuật) với lượng 80%, phức chất glutamat (phản ứng giữa axit humic với nitrat đất hiếm) với lượng 10%, phức chất humat đất hiếm (tách từ than bùn) với lượng 10%, tính theo tổng trọng lượng của phân bón này.

phan bon chua nguyen to dat hiem 214d1

(Ảnh: ST)


    Phân bón chứa nguyên tố đất hiếm có tác dụng tích cực đối với sự sinh trưởng, phát triển của cây lúa và tằng các chỉ tiêu cấu thành năng suất. Tuy không có khả năng ức chế bệnh, song do có tác dụng tốt đến sinh trưởng và phát triển của cây nên đã làm tăng cường khả năng chống chịu bệnh khô vằn, bệnh đạo ôn, làm lúa trổ đều và giảm tỷ lệ hạt lép.

Mọi ý kiến thắc mắc, quan tâm của độc giả về sáng chế/GPCN nêu trên xin liên lạc với: 

Viện Nghiên cứu sáng chế và Khai thác công nghệ - Bộ Khoa học và Công nghệ

Địa chỉ : 39 Trần Hưng Đạo, Hoàn Kiếm, Hà Nội
Điện thoại : (04) 39 439 663
Fax : (04) 39 439 663
Thư điện tử : This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.
Website : http://niptex.gov.vn