Trong những năm gần đây, vấn đề an toàn thực phẩm là một vấn đề nhức nhối và được toàn bộ xã hội quan tâm. Rau xanh là món ăn không thể thiếu trên bàn ăn của gia đình người Việt. Nhiều đơn vị và các chuyên gia đã vào cuộc để tìm phương án trồng rau sạch.
     Từ việc tham gia một nhóm nghiên cứu tình nguyện cho Dự án Đổi mới Sản phẩm Bền vững SPIN, các thành viên với hầu hết là các kỹ sư nông nghiệp trẻ đã thành lập tổ chức i-Natural, với mong muốn xây dựng mô hình tuần hoàn vật chất khép kín trong tự nhiên. Mô hình sử dụng các kỹ thuật và công nghệ sẵn có và sau đó tùy chọn để đưa các kỹ thuật đó vào cho hợp lý và tối ưu.

 mo hinh nong nghiep 2 691f4

(Ảnh: Sáng kiến – Giải pháp)


     Tại các trang trại hữu cơ của nhóm, đất được cải tạo để tăng độ đạm hữu cơ, giữ nước, tăng độ mùn và phân vùng chống sói mòn bằng thực vật. Bên cạnh đó, nhóm cũng trồng xen kẽ các loại rau, dựa vào ưu thế của đa dạng sịnh học, nhằm hỗ trợ bổ sung cho nhau.
     Phân bón hữu cơ được tạo ra tại chỗ bằng các cây phân xanh như bèo râu, lục bình với phương pháp ủ cao nhiệt và ủ trung nhiệt. Bên cạnh đó, bằng việc sử dụng bếp khí hóa, các loại sinh khối như gỗ, vỏ trấu hay rơm rạ được đốt yếm khí và chuyển hóa thành than sinh học dùng để pha trộn với phân bón giúp lưu giữ chất dinh dưỡng và cacbon trong đất.
     Đầu mỗi luống được trồng các loại hoa thiên địch như hoa cúc vạn thọ, hoặc xây dựng hàng rào sinh học bằng cây điền thanh đê ngăn chặn sự xâp nhập của thuốc trừ sâu hay côn trùng gây hại. Ngoài ra trong luống còn trồng cây có vị đắng cay như gừng riềng tỏi ớt xen lẫn để xua côn trùng. Cuối cùng là đặt loại bẫy côn trùng được dùng nhiều trong dân gian.

 mo hinh nong nghiep 1 e0b6d

(Ảnh: Sáng kiến – Giải pháp)


     Rau hữu cơ sạch của mô hình dù giá thành cao hơn so với rau thông thường đã được thị trường đánh giá đúng và công nhận.

 

NIPTEX