Trên thị trường có nhiều loại máy băm thái, tuy nhiên người sử dụng vẫn có nhu cầu cải tiến máy để kích thước băm thái đều hơn, công suất lớn hơn, thay thế các loại máy nhập ngoại bằng máy trong nước. Xuất phát từ nhu cầu thực tế, trưởng nhóm nghiên cứu máy băm thái đa năng, Ths. Cao Huy Long, đại học Thái Nguyên đã nghiên cứu thành công máy băm thái đa năng để phục vụ quá trình sản xuất.

t4 may bam thai 7a9e8

Hình ảnh máy băm thái đa năng.


      Máy băm thái đa năng hoạt động dựa trên nguyên lý dao lắc mặt đầu, nguyên liệu được đưa vào đầu nào sẽ tự động được cơ cấu điều chỉnh độ dài liệu đưa vào máy để cắt, cơ cấu cắt gồm hai dao phẳng được đặt đối xứng quanh trục xoay, khi xoay sẽ băm vật liệu thành các mảnh nhỏ có kích thước bằng nhau. Một ưu điểm đặc biệt khác của máy băm thái đa năng là cơ cấu hạn chế đuôi liệu, giúp thoát triệt để vật liệu hơn so với các loại máy khác.
      Ưu điểm của máy:
      - Cắt được nhiều loại nguyên liệu đầu vào: cỏ tươi, thân cây ngô, giáp gỗ.
      - Chất lượng: Tỷ lệ đạt kích thước đồng đều rất cao: 15-20%.
      - Có thể thay đổi kích cỡ chiều dài nguyên liệu được cắt.
      - Năng suất: 1.5 tấn/giờ phù hợp với quy mô hộ gia đình, trang trại chăn nuôi khoảng từ 15-20 con gia súc.
      - An toàn: máy đảm bảo an toàn cho người vận hành thiết bị
      - Kinh tế: Lượng tiêu thụ điện năng giảm từ 20% đến 30% và giá thành cạnh tranh.
      Sản phẩm máy băm thái đa năng là một trong những sản phẩm nghiên cứu thành công theo chủ trương gắn kết nghiên cứu với sản xuất của đại học Thái Nguyên. Tính đến nay, hơn 60 chiếc máy băm thái đa năng đã được thị trường đón nhận và đóng góp không nhỏ đến chất lượng sản xuất, tăng thu nhập cho người nông dân. Sản phẩm ứng dụng cho các cơ sở chế biến các loại cây nguyên liệu như ngô, cỏ voi, nứa, vầu...và ván loại C phục vụ gia súc - đại gia súc và các mục đích nông, lâm và công nghiệp khác.