Từ những năm 90, việc nghiên cứu và đưa ứng dụng công nghệ plasma lạnh vào trong y khoa đã được các nước tiên tiến trên thế giới đầu tư nghiên cứu. Nhận thấy hiệu quả to lớn từ công nghệ plasma lạnh mang lại, hai tiến sĩ của Viện Vật lý, Viện Hàn lâm khoa học Việt Nam là Đỗ Hoàng Tùng và Nguyễn Thế Anh đã chế tạo thành công máy phát tia plasma lạnh.

 


plasma3 a5b43

Máy phát tia Plasma lạnh. (Ảnh ST)


     Máy bao gồm các bộ phận chính: màn hình cảm ứng có giao diện điều khiển bằng tiếng việt tiện lợi cho người sử dụng, hệ thống điện, hai bình khí, mỗi bình 8l và hệ thống van điều áp và cảm biến áp suất, trực khuỷu 7 khớp thông minh, nút nguồn khần cấp.
     Điểm mới của sáng chế: tác giả đã sáng chế đầu ohast tia plasma có các điện cực hình lưỡi dao thẳng được bố trí đối diện nhau giúp cho plasma phát ra có dạng tia dài với hình dạng phù hợp với khẩu độ của vũ trụ.
     Hiện tại máy Plasma của nhóm tác giả thử nghiệm lâm sàng trên 36 bệnh nhân tại 3 bệnh viện lớn (Trung ương Huế, Chợ Rẫy, Đại học Y dược TP Hồ Chí Minh) và được ứng dụng trong điều trị khử trùng, giúp kích thích và tăng tốc độ làm lành vết thương như tài sinh mô, tăng sinh tế bào mà không gây tác dụng phụ, an toàn cho người sử dụng.