Ô nhiễm không khí hiện nay đang là chủ đề nóng được đông đảo dư luận quan tâm. Ô nhiễm không khí không chỉ có tác động tiêu cực đến sức khỏe con người mà còn ảnh hưởng đến các hệ sinh thái cũng như biến đổi khí hậu. Vì vậy, bài viết giới thiệu một giải pháp công nghệ mới rất hiệu quả trong việc làm sạch môi trường không khí đó chính là: Thiết bị tiệt trùng không khí bằng Plasma lạnh ở áp suất khí quyển.
     Sau nhiều năm nghiên cứu, PGS. TS Trần Ngọc Đảm, công tác tại trường đại học sư phạm kỹ thuật thành phố Hồ Chí Minh đã cho ra đời thiết bị tiệt trùng không khí bằng Plasma lạnh ở áp suất khí quyển.

 

plasma 1 c5187

Thiết bị tiệt trùng không khí bằng Plasma lạnh ở áp suất khí quyển. Ảnh: Sáng tạo Việt


     Thiết bị bao gồm: máy bơm khí, bộ lọc khí và van tiết lưu, buồng plasma, mạch điều khiển đóng plasma và bộ điều khiển laapk trình tự động. Khi vận hành thiết bị, không khí ô nhiễm được máy bơm hút và đẩy liên tục qua bộ phận lọc thô, rồi được điều chỉnh ổn định lưu lượng trước khi đưa vào máy. Trong máy, không khí sẽ đi qua vùng của điện cực và xảy ra quá trình phóng điện, khoảng trống giữa hai điện cực là khoảng tạo ra môi trường Plasma lạnh.
     Không khí được luân chuyển và xử lý qua buồng Plasma sẽ trở thành luồng khí đạt chuẩn cung cấp trở lại môi trường. Vơi chi phí đầu tư thấp, kết cấu nhỏ gọn và khả năng xử lý gần như triệt để không khí ô nhiễm. Thiết bị tiệt trùng không khí bằng Plasma lạnh ở áp suất khí quyển của PSG. TS Trần Ngọc Đảm hoản toàn phù hợp với hộ gia đình, cơ sở y tế, cơ quan làm việc, các nhà máy sản xuất quy mô công nghiệp... góp phần mang lại bầu không khí sạch và an toàn cho cộng đồng.