Sáng chế đề cập đến chấn tử anten thu sóng vô tuyến dùng cho máy thu hình và cụ thể là đề cập đến chấn tử anten thu sóng dải rộng dùng cho máy thu hình.

(Ảnh: St)

Hiện nay, trên thị trường đã biết một số loại anten đang được sử dụng để thu sóng vô tuyến như:

1. Anten cảm ứng từ trường rất thông dụng hiện nay có cấu tạo là một khung kim loại hình chữ nhật hở mạch. Loại anten này có các nhược điểm:

- Do cấu tạo bao gồm nhiều bộ phận nên anten loại này nặng, cồng kềnh và không cân bằng được ngẫu lực trên trụ (cọc) anten nên khi có gió anten dễ bị lệch hướng đã chọn hoặc trụ anten phải chịu mômen xoắn nên dễ bị gãy. - Nhóm chấn tử phản sóng khó có thể được đặt ở khoảng cách chính xác sao cho sóng phản xạ trùng pha với sóng tới khung cảm ứng do đó tín hiệu nhận được bị lệch pha từ nhiều chấn tử sẽ tạo ra nhiều bóng mờ trên màn hình máy thu. Ngoài ra, do nhóm chấn tử phản xạ được đặt cố định cách khung cảm ứng một khoảng cách không đổi bằng khoảng 1/2 bước sóng nên chỉ tương ứng với một tần số nào đó, tuy nhiên người ta vẫn chấp nhận với một dãy tần số gần đó mà hình ảnh có thể xem được do đó loại anten này chỉ thu được sóng dải hẹp.

2. Anten cảm ứng điện trường:  Loại anten này tín hiệu sắc nét nhưng cường độ yếu vì khi trong ống kim loại xuất hiện dòng điện tín hiệu thì sẽ xuất hiện từ trường quanh ống này chống lại dòng điện tín hiệu, lúc đó tổng điện trở của ống kim loại không chỉ có điện trở riêng của ống kim loại mà phải cộng thêm trở kháng phát sinh. Đối với dòng điện có tần số càng cao thì trở kháng càng lớn, do đó loại anten này thường dùng cho radio hoặc các máy thu hình nhỏ.

Mục đích của sáng chế là đề xuất một loại chấn tử có khả năng thu sóng dải rộng, đưa được tín hiệu có cường độ mạnh vào máy thu, có kích thước nhỏ, gọn có khả năng cân bằng ngẫu lực khi lắp đặt.

Điểm nổi bật của sáng chế:

Sáng chế đề cập đến chấn tử anten bao gồm một ống bằng kim loại dẫn điện được cấu tạo từ hai nửa ống được đặt cách nhau một khoảng nhỏ, mỗi nửa ống có một đầu kín và một đầu hở, một vật liệu cách điện rắn được gắn chặt trong lòng ống kim loại, một chi tiết dẫn điện được gắn chìm trong vật liệu cách điện và nối điện với các đầu kín của các nửa ống, và các tiếp điểm được bố trí ở các đầu hở của các nửa ống. Sáng chế cũng đề cập đến anten bao gồm ít nhất một chấn tử nêu trên.

Mọi ý kiến thắc mắc, quan tâm của độc giả về sáng chế/GPCN nêu trên xin liên lạc với: 

Viện Nghiên cứu sáng chế và Khai thác công nghệ - Bộ Khoa học và Công nghệ

Địa chỉ : 39 Trần Hưng Đạo, Hoàn Kiếm, Hà Nội
Điện thoại : (04) 39 439 663
Fax : (04) 39 439 663
Thư điện tử : This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.
Website : http://niptex.gov.vn