Tiềm năng hợp tác Việt – Úc trong nghiên cứu và phát triển KHCN

     Ngày 8/5/2017, TS. Nguyễn Hữu Xuyên, Phó Viện trưởng, Viện Nghiên cứu sáng chế và Khai thác công nghệ (NIPTEX) cùng đại diện Vụ hợp tác quốc tế, Bộ Khoa học & Công nghệ đã có buổi tiếp đón và làm việc với đoàn chuyên gia thuộc Tổ chức Nghiên cứu Khoa học và Công nghiệp Liên bang Australia (CSIRO) do TS. Jack Katzfey dẫn đầu.

      Mục đích của buổi làm việc là trao đổi thông tin nhằm mở ra cơ hội hợp tác trong lĩnh vực KHCN giữa hai bên. Nội dung trao đổi chủ yếu xoay quanh các vấn đề liên quan đến đào tạo nhân lực, trao đổi chuyên gia trong lĩnh vực, phân tích SHTT, xây dựng và sử dụng bản đồ sáng chế, thương mại hóa/chuyển giao các kết quả R&D của trường đại học cho DN, kết nối trường đại học với DN…

DSCF3581 51685

TS. Jack Katzfey trao đổi làm việc với Viện Nghiên cứu sáng chế và Khai thác công nghệ. Ảnh: Hà Thương


      Ngoài ra, CSIRO cũng rất quan tâm đến các chương trình, dự án cũng như các quỹ đầu tư cho đổi mới, phát triển KHCN hiện nay của chính phủ Việt Nam, và hy vọng xây dựng các dự án hợp tác nghiên cứu chung với Bộ KHCN nói chung và NIPTEX nói riêng trong tương lai.
     Thành lập năm 1916, CSIRO là cơ quan nghiên cứu lớn nhất Australia. Hoạt động nghiên cứu của CSIRO trải dài trong nhiều lĩnh vực, từ giáo dục đào tạo, nông nghiệp, năng lượng, y tế và an toàn sinh học, tài nguyên khoáng sản, thiên văn… Đối tác của CSIRO là các cơ quan nghiên cứu, trường đại học, doanh nghiệp vừa và nhỏ, công ty đa quốc gia và các chính phủ ở khắp nơi trên thế giới.
     Tại Việt Nam, CSIRO hiện đang hợp tác với Viện Khoa học Khí tượng Thủy văn và Môi trường – Bộ Tài nguyên và Môi trường và Trường Đại học Khoa học Tự nhiên - Đại học Quốc gia Hà Nội để thực hiện dự án “Dự tính khí hậu tương lai với độ phân giải cao cho Việt Nam”.

DSCF3583 eb1f8

Chụp ảnh lưu niệm giữa đoàn CSIRO với các cán bộ Viện Nghiên cứu sáng chế và Khai thác công nghệ sau buổi thảo luận về lộ trình hợp tác

Nguồn: Niptex