Chế phẩm vi sinh vật cải tạo đất

Trước thực trạng gia tăng diện tích đất nông nghiệp bạc màu, thoái hóa, Ths.Nguyễn Thu Hà (Viện Thổ nhưỡng nông hóa, Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam) đã sáng chế ra chế phẩm vi sinh cải tạo đất. Chế phẩm này được ví như “vacxin” phòng bệnh, làm tăng sức đề kháng cho đất và mới đây đã đạt giải vàng khi tham dự Triển lãm quốc tế sáng chế của phụ nữ tổ chức tại Hàn Quốc.

chephamvs e48fd

Chế phẩm vi sinh vật cải tạo đất. Nguồn: khoahocphattrien.vn

Chế phẩm vi sinh vật cải tạo đất có thành phần chứa vi sinh vật có khả năng cố định nitơ, phân giải phốt phát khó tan, hòa tan kali và sinh chất giữ ẩm polysaccarit. Tác dụng của chế phẩm này là cung cấp các chất dinh dưỡng, cải tạo độ phì của đất, tăng khả năng giữ ẩm đất, giúp tiết kiệm 10-15% phân đạm urê, lân, kali. Điều đặc biệt là chế phẩm vi sinh vật cải tạo đất này không gây ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe con người, vật nuôi, cây trồng như thuốc bảo vệ thực vật từ hóa chất. Ngược lại còn góp phần cân bằng hệ sinh thái trong môi trường đất, tăng độ phì nhiêu của đất. Khi sử dụng chế phẩm này, cây trồng hấp thu chất dinh dưỡng dễ dàng hơn, giúp tăng năng suất và chất lượng nông sản.

Cụ thể, chế phẩm đã được sử dụng trên 100ha tại các vùng trồng lạc, trồng xoài, trồng cây hàng hoá… tại các tỉnh Bình Định, Nghệ An. Đây là những vùng có diện tích đất trồng nông nghiệp là đất cát lớn nhất cả nước. Sau khi người nông dân ở đây sử dụng chế phẩm với liều lượng 20kg/1ha năng suất thu được tăng từ 15% đến 25% so với phương thức canh tác truyền thống.

Với chi phí rẻ, cách sử dụng và bảo quản đơn giản, phù hợp với nhiều loại đất và nhiều loại cây trồng khác nhau, chế phẩm vi sinh cải tạo đất của Ths. Nguyễn Thu Hà được coi là sự lựa chọn đúng đắn, bền vững trong đặc thù canh tác nông nghiệp của người nông dân Việt.

Chế phẩm vi sinh vật cải tạo đất do TS Nguyễn Thu Hà và cộng sự thuộc Viện Thổ nhưỡng Nông hóa (Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam) nghiên cứu sản xuất đã được Cục Sở hữu Trí tuệ cấp bằng độc quyền giải pháp hữu ích và mới được trao giải Bạc tại Triển lãm quốc tế về sáng chế của phụ nữ tại Hàn Quốc (năm 2019) do Hội Nữ sáng chế Hàn Quốc (KWIA) trao tặng.